img-0
Ảnh minh hoạ

Từ việc đặt dao dĩa cạnh nhau cho đến đặt chồng lên nhau, các chuyên gia về nghi thức cho biết chúng đều mang ý nghĩa riêng.

Trong mùa lễ hội, bạn hãy "bỏ túi" cho mình những bí kíp thể hiện người lịch sự trong các bữa tiệc. 

Theo phong cách cổ điển của châu Âu, dĩa đặt ở bên trái đĩa thức ăn và dao ở bên phải. Nếu bạn có nhiều hơn một chiếc dĩa, chiếc bên ngoài để ăn salad và chiếc bên trong dành cho món chính. Dĩa dùng cho món chính sẽ lớn hơn.

Để cắt các món trên đĩa, hãy cầm và giữ dao bằng tay thuận, giữ dĩa bằng tay còn lại, các mũi nhọn hướng ra xa so với bạn. Ngón trỏ thẳng, tựa ở mặt sau gần đầu dĩa, nhưng không quá gần để tránh nguy cơ chạm vào thức ăn. Bốn ngón tay còn lại quấn quanh tay cầm.

Giữ thức ăn bằng dĩa bằng cách dùng ngón trỏ ấn vào. Nếu cắt, hãy đặt con dao gần dĩa và cắt từng miếng vừa ăn.

Dao dĩa đã sử dụng không được đặt xuống mặt bàn hay khăn trải bàn mà hãy kê lên đĩa hoặc vật kê chuyên dụng.

Khi ăn, nên giữ dao dĩa gần với bạn nhất. Đừng di chuyển tay quá rộng sang 2 bên vì nó có thể chạm vào người bên cạnh, hoặc làm đổ thứ gì đó trên bàn.

Khi ngồi vào bàn, không khua khoắng dao dĩa khi đang nói chuyện. Nếu cần dùng tay, hãy đặt dao dĩa xuống đĩa trước. Khi ăn, đưa đồ ăn lên miệng chứ không cúi xuống để ăn.

img-1

Cách để dao dĩa thể hiện thái độ của bạn

Tôi chưa ăn xong: Đặt dao dĩa theo hình chữ V lộn ngược hoặc đặt dao trên đầu đĩa.

Tôi ăn xong rồi: Dao và dĩa đặt song song ở giữa đĩa thức ăn.

Tôi chờ món khác: Đặt dao dĩa theo hình chữ thập. Dao để dưới dĩa.

Bữa ăn thật tuyệt vời: Đặt dao dĩa theo chiều ngang, mũi nhọn hướng sang phải để cho chủ nhà thấy bạn thực sự thích bữa ăn.

Tôi không thích bữa ăn: Đặt dao vào khe dưới dĩa theo hình chữ V. 

img-2
img-3